Nguyên tắc thiết kế phong cách scandinavia ấm cúng – rộng rãi

2568

Tên gọi Scandinavia là khái niệm để chỉ một phần hoặc toàn bộ Bắc Âu. Là sứ xở của người Viking, tuyết và những ngôi nhà màu trắng
Phong cách thiết kế Scandinavia, lấy cảm hứng từ vùng Bắc Âu, mang hơi hưởng “ nhẹ nhàng, sang trọng nhưng đơn giản trong trang trí và décor” . Từ xuất xứ của phong cách này, bạn cũng phần nào đoán ra được tinh thần mà nó có thể mang lại: Chất hoang dã và thô mộc. Sự tinh tế và trong trẻo. Gọn gàng và tối giản, đó là những tiêu chí đặt ra cho một căn hộ thiết kế theo phong cách Scandinavia.thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 21

Scandinavia, một phong cách sang trọng và tinh tế

Vậy, làm thế nào để một căn hộ có thể mang trọn vẹn những điều tinh tế nhất của phong cách Scandinavia?
Có 6 vấn đề bạn cần lưu ý khi có ý định thiết kế một không gian theo phong cách Scandinavia.
Đó là:

  • Màu sơn.
  • Chất liệu bề mặt.
  • Đồ nội thất và chất liệu của chúng.
  • Họa tiết và đồ trang trí.
  • Ánh sáng.
  • Tỷ lệ không gian.

1. Màu sơn.

Bất kì phong cách thiết kế nào đó đều phản ánh rất rõ những đặc trưng về địa lý, văn hóa và lối sống nơi khởi sinh ra nó. Các nước Bắc Âu, nổi bật với khí hậu lạnh giá. Tuyết, hay màu trắng là một đặc trưng khó lẫn của khu vực này. Nơi có mùa đông dài và mùa hè ngắn ngủi.

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 22 1

Màu trắng chính là màu chủ đạo của phong cách nội thất này

Màu trắng giúp không gian của bạn luôn tràn đầy ánh sáng. Đặc biệt ở 1 số quốc gia thuộc vùng Bắc Âu, ánh sáng luôn rất cần thiết trong những tháng mùa đông. Nếu không gian của bạn có diện tích khiêm tốn, việc sử dụng sơn trắng sẽ mang lại cảm giác rộng hơn.

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 19 1

Màu trắng là một phông nền hoàn hảo cho ánh sáng và các chất liệu khác của đồ nội thất

Bạn có thể sử dụng màu trắng cho các diện trần và diện tường để xóa nhòa các tuyến giao nhau, giúp không gian có sự liền mạch và giúp “ăn gian” chiều cao thông thủy của không gian. Trong trường hợp đó, đèn downlight sẽ là 1 sự lựa chọn phù hợp so với đèn trần hoặc chùm đèn.

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 20

Nếu bạn lo lắng rằng màu trắng sẽ không đem lại cảm giác ấm áp cho những không gian như phòng ngủ hay phòng khách, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những gam màu khác như xám hay màu vàng lông gà con. Nhưng hãy nhớ rằng, đặc trưng mạnh mẽ của Scandinavia Style nằm ở những vật liệu được mix cùng đồ nội thất và đồ độc bản décor, sơn tường càng giản dị và có màu trung lập, càng giúp tôn thêm vẻ đẹp của những đồ décor độc đáo.

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 23 1thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 24 1

Màu xám xanh cũng có thể được sử dụng trong phong cách Scandinavia, tuy nhiên, gam màu này có thể không thích hợp với việc mix cùng những màu sắc ấm như honey glow…

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 25

Màu xám nhạt là một lựa chọn khá phù hợp, thay thế cho màu trắng

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 26

Màu xanh dương là một trong những gam màu nhấn ưa thích của phong cách Scandinavia

Ngoài việc sử dụng màu trắng, ghi, xám… là màu chủ đạo. Các bạn cũng nên chú ý tới những gam màu để nhấn nhá như xanh dương, xanh byzantine, xanh ngọc, xanh lục… Vì Bắc Âu cũng là vùng đất của biển, một chút hơi hướng biển được gợi nhắc qua màu sắc một cách vừa đủ là những thứ rất cần thiết.

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 27 1

Hoặc “chất chơi” với màu đen làm màu nhấn

Vậy là ít nhiều bạn đã có hình dung tổng quát về màu sơn và màu sắc được sử dụng thường xuyên trong Scandinavia Style rồi chứ? Thêm một lưu ý cho bạn, sắc độ của những gam màu sử dụng trong phong cách Bắc Âu nên để ở mức trung bình, màu sắc trong phong cách này tồn tại với tiêu chí: nhẹ nhàng và trung hòa thị giác. Tiếp theo, bạn hãy tìm hiểu những chất liệu chính được sử dụng trong phong cách này là gì?

2. Chất liệu.

Chúa ban tặng cho vùng Bắc Âu thiên nhiên trù phú. Những cánh rừng bạt ngàn cùng thảm động thực vật vô cùng phong phú. Chắc hẳn bạn không lạ gì hình ảnh những người Vikinh trong trang phục áo giáp, áo choàng lông thú cùng những chiến thuyền bằng gỗ của họ đúng không nào? Núi đá trùng điệp cùng băng tuyết quanh năm đã tạo lên những ấn tượng khó phai trong lòng những ai đã từng đi du lịch Bắc Âu.

Vậy, những chất liệu gì sẽ thường được sử dụng trong một không gian Scandinavia? “Thô mộc, ấm áp và phản ánh đúng tính chất bản địa” là những tiêu chí mà: Gỗ thiên nhiên, đá và da cùng lông thú đem lại. Đó chính là những chất liệu thường xuyên được sử dụng trong 1 không gian Scandinavia.

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 28

Một căn áp mái với chất liệu hoàn toàn bằng gỗ, chất Rustic phẳng phất quanh đây, tuy nhiên đồ décor và những chi tiết đã cho thấy đây là 1 kết quả của sự giao thoa phong cách.

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 29

Một phòng ngủ với phần mái và kết cấu bằng gỗ, sơn tường vẫn là màu trắng chủ đạo.

Gỗ là lựa chọn đầu tiên bạn cần nghĩ đến. Gỗ được sử dụng trong những tấm sàn, trần hoặc hệ kết cấu. Tại sao bạn nên dùng gỗ thay vì gạch hoặc kim loại? Bởi vì Bắc Âu là xứ lạnh. Việc sử dụng gỗ tự nhiên sẽ đem lại cảm giác ấm áp cho căn hộ của bạn. Hơn nữa việc sử dụng sơn trắng như 1 màu chủ đạo cũng là 1 lý do bạn nên dùng gỗ.

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 30

Phòng ngủ với sàn gỗ.

Loại gỗ được sử dụng chủ yếu trong phong cách này là gỗ tếch. Bạn nên dùng màu gỗ trầm hơn là màu sáng, bởi nó sẽ giúp không gian được chắc nặng và cân bằng với màu sơn trắng chủ đạo.

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 31

Nếu diện trần và kết cấu đã sử dụng màu tối của gỗ, bạn hãy thử với gam màu cà phê sữa với diện sàn.

Có 1 lời khuyên cho bạn. Với gỗ dùng trong Scandinavia Style, bạn không nên đánh bóng hoặc gia công quá kĩ bề mặt. Càng không nên sử dụng gỗ công nghiệp. Một diện tích sàn gỗ thịt, được bào cẩn thận để bề mặt mịn và sạch, sau đó được đánh dầu thủ công sẽ cho chất cảm bề mặt được tốt hơn, màu sắc của gỗ cũng được giữ tự nhiên hơn. Nếu không đủ điều kiện dùng gỗ tếch, bạn có thể thử với những loại gỗ Việt Nam hơn như xoan, lim…

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 01

Những căn nhà bằng gỗ sổi với lò sưởi bằng đá là đặc trưng của vùng Bắc Âu

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 02

Nếu không thích dùng đá, bạn có thể thử với gạch trần. Một chút đá cuội được thêm thắt trong góc phòng tắm giúp không gian có sự cân bằng

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 03

Và chất liệu cuối cùng hay được sử dụng trong phong cách bắc âu, đó là lông hoặc da thú. Bạn có thể sử dụng chúng với vai trò như 1 tấm thảm để ngăn cách ước lệ các không gian, hoặc sử dụng như một sự trang trí trên các diện tường.
Da hoặc lông thú giúp không gian được níu giữ, sự ấm áp mà nó truyền cảm và cảm giác của sự sở hữu sẽ là những gia vị không thể thiếu trong 1 không gian Scandinavia.

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 04

3. Đồ nội thất.

Chung một tiêu chí của sự đơn giản và tinh tế trong hình học. Đồ nội thất trong Scandinavia Style cũng cần hướng tới mục đích đó.
Đồ gỗ được ưu tiên sử dụng. Đồ nội thất phong cách Mid-century được ưa chuộng. Bạn có thể sử dụng những chiếc sofa to và rộng với vai trò điểm nhấn, đi kèm với đó là những chiếc ghế gấp thuộc dòng folding style wooden chair là sự kết hợp tuyệt vời.

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 05

Những chiếc ghế bành lớn được ưu tiên sử dụng trong không gian Bắc Âu. Màu sắc bạn có thể thỏa thích lựa chọn. Từ màu trung tính như trắng, xám, đến các màu sắc tươi sáng như xanh dương, vàng nhạt hoặc thậm chí cả màu đen. Chỉ có một điểm cần lưu ý ở đây, họa tiết và hoa văn cần được tiết giảm tối đa, thậm chí không xuất hiện trong phong cách Scandinavia.

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 06

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 07

Những chiếc ghế do nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Hans Wenger vẫn được ưa chuộng sử dụng trong phong cách Bắc Âu.

4. Đồ vật trang trí, họa tiết và hoa văn.

Cũng giống như đồ nội thất, một điểm đáng lưu ý khi décor theo phong cách bắc âu, đó là đồ trang trí. Tiêu chí vẫn vậy, tuy nhiên tính đa dạng trong chất liệu được đề cao.
Đơn cử như với việc sử dụng đèn chiếu sáng trong 1 không gian Scandinavia. Bạn có thể sử dụng dòng cobber globe light ( loại đèn có chao đèn bằng đồng) hoặc chao đèn bằng mây và lồng giấy.

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 08

Những chiếc đèn chao đồng được sơn bóng sẽ là điểm nhấn hành kim hiếm hoi nhưng “chất” trong 1 không gian Scandinavia.

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 09

 

Cùng là chất liệu đồng hoặc kim loại màu vàng hồng, gam màu sang trọng và ấm áp này đã từng ngự trị trong bảng màu của năm 2015, tuy nhiên, không có lý do gì bạn không dùng gam màu này, miễn là nó hợp với cá tính của bạn.

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 10

Những chiếc đèn chao mây cùng bộ ghế chữ Y của Hans sẽ giúp không gian Scandinavia có được cảm giác cân bằng và thư thái. Đèn lồng giấy, ánh sáng nhẹ nhàng mà nó đem lại sẽ khiến bạn có 1 cảm giác du dương và lãng mạn.
Một chi tiết nội thất không thể thiếu trong phong cách này, đó là lò sưởi.
Không chỉ đem lại sự ấm áp về vật lý, lò sưởi còn giúp kết nối các diện trần và sàn. Cùng với gỗ, lò sưỡi giúp không gian Scandinavia trở nên hoàn hảo và trọn vẹn.

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 11

Nếu bạn không có điều kiện để làm 1 lò sưởi đúng chất Bắc Âu, lò sưởi giả cũng là 1 lựa chọn ổn.

Ngoài ra, bạn đừng quên những tác phẩm nghệ thuật đen trắng. Những bức họa theo phong cách mononchrome artwork sẽ là điểm nhấn đặc sắc trong không gian của bạn.

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 12

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 13

Monochrome artwork là lựa chọn phù hợp cho phong cách Scandinavia.

Họa tiết caro hoặc sọc kẻ là những gợi ý cho việc décor chi tiết. Hạn chế hoa văn cầu kì và những details thừa thãi là tiên quyết của không gian Bắc Âu, ngoài ra những đồ décor mộc bản như giường gỗ palet hoặc đèn từ thân gỗ cũng sẽ giúp không gian Scandinavia của bạn hoàn hảo hơn.

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 14

Slatted wall wood, tường lam gỗ là 1 trong những sự gợi ý décor cho 1 không gian Bắc Âu, giúp ngăn cách không gian 1 cách tương đối.

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 15

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 16

Hoặc thảm với họa tiết caro đen trắng. Một chiếc lều trong phòng của lũ trẻ cũng sẽ giúp một không gian phòng ngủ đậm chất Bắc Âu.

5.Tỷ lệ không gian và ánh sáng.

Vấn đề cuối cùng bạn cần lưu ý đổi với 1 không gian Bắc Âu, đó là ánh sáng và tỷ lệ không gian.
Những băng cửa sổ dài, hoặc chỉ đơn giản là ánh sáng tự nhiên có thể tràn vào không gian của bạn 1 cách không hạn chế là 1 việc cần thiết. Đối với những nước xứ lạnh, ánh nắng là 1 điều vô cùng quý giá. Còn đối với nước nhiệt đới, ánh nắng giúp loại bỏ các vi khuẩn độc hại hoặc nấm mốc, vì vậy, hãy để ánh sáng tự do tràn vào không gian của bạn thay vì hạn chế nó.

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 17

Ánh sáng và 1 chút cây xanh sẽ giúp không gian Bắc Âu luôn tràn đầy sức sống

Bạn cần chú ý 1 chút đến tỷ lệ. Tỷ lệ giữa trần, tường và đồ nội thất luôn cần sự cân bằng. Đối với không gian rộng lớn, việc phân tách các không gian chức năng là không cần thiết, thay vào đó hãy để chúng tràn vào nhau, hoặc xóa các ranh giới giao tuyến bằng sơn tường…

thiet ke noi that nguyen tac phong cach scandinavia am cung rong rai 18

Trên đây là 1 số lưu ý dành cho bạn. Hãy đọc kĩ, sau đó tìm kiến theo các keyword để ngâm cứu thêm về phong cách thiết kế nội thất tuyệt vời này nhé.
“Đơn giản, sang trọng và nhẹ nhàng”. Scandinavia Style.

Mời bạn đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay: 0375646888
ceo.dreamhome@gmail.com Zalo: 0375646888
Nhận tư vấn thiết kế